Tai nạn thảm khốc nhất tại Monza

Vào năm 1928, đánh dấu tai nạn thảm khốc khiến cho trường đua Monza phải đóng cửa tới tận 2 năm.

Cuộc đua tử thần này có tay đua Emilio Materassi với chiếc Talbo – được xem là chiếc xe đua khủng nhất thời bấy giờ. Materassi đã xuất sắc giành chiến thắng tại đường đua Targa Florio – đường đua được xem là tương tự với Monza để giúp các tay đua tập làm quen với bản đồ địa hình hiểm trở của Monza. Bi kịch xảy ra khi tại vòng đua thứ 17, tay đua Materassi  muốn vượt đối thủ nên đã ép côn vào số ở ngay đỉnh góc cua khi đang ở tốc độ 200km/h và chèn bánh lên rãnh an toàn nhằm có thể vượt lên. Tuy nhiên, Materassi đã không thể kiểm soát được chiếc xe của mình khiến nó bay qua rào chắn, bay lên và rơi xuống khu vực khán đài khiến 22 khán giả thiệt mạng.  

 Đây là vụ tai nạn thảm khốc nhất được chứng kiến tại đường đua Monza. Dù vậy , Chính phủ Ý vẫn giữ nguyên cấu trúc đường đua và giữ nguyên nó để đảm bảo sự gay cấn của đường đua này.  Cũng chính vì vậy, đường đua Monza luôn hấp dẫn khán giả bởi sự nguy hiểm, thú vị của nó.  

Nhận xét về đường đua này, tay đua huyền thoại Michael Schumacher cho răng đây là chặng đua có nhiều biến số nhất, rất khó đoán được người dẫn đầu bởi mỗi vòng đua đều thay đổi liên tục vị trí dẫn đầu, các khúc đua cực nguy hiểm cũng là yếu tố đẩy cao sự gay cấn và cạnh tranh cho các tay đua để có thể vượt được đối thủ.  Ngày 06/9, người hâm mộ giải đua Công thức 1 lại được chứng kiến giải đua F1 2020 diễn ra tại Monza với sự mong chờ những điều gay cấn nhất của cuộc đua đầy tốc độ này.