Nhắc tới các đường đua tại cuộc đua Công thức F1 nổi tiếng bậc nhất thế giới thì có lẽ Monza là chặng đường đua được mong đợi nhất bởi sự nguy hiểm, gay cấn trên đường đua này.

Lịch sử đường đua Monza

Là chặng đua tại nước Ý – đất nước có nền công nghiệp xe hơi lớn mạnh trên thế giới. Vào năm 1921, Chính phủ Ý quyết định xây dựng một trường đua tạm tại Brescia, nhằm khẳng định và cạnh tranh nền công nghiệp xe hơi với các nước như Anh, Pháp, Đức. Đến tháng 02/1922, trường đua Monza chính thức được khởi công tại Monza và tồn tại đến ngày nay.

Màn chạy thử khai trương đường đua này được thực hiện bởi 2 tay đua Bordino và Felice Nazzaro trên chiếc xe Super của Fiat cùng động cơ V12. Đây cũng là mốc quan trọng đánh dấu bước tiến mới của ngành công nghiệp xe hơi nước Ý. Dù vậy, vẫn có nhiều người thời đấy cho rằng Brescia mới là nơi xứng đáng để xây dựng đường đua cho nước Ý bởi đây là quê hương của Motor GP – những chiếc xe quân đội nổi tiếng của quân đội Ý.  

Khi xây dựng trường đua Monza, tiêu chí và đặc trưng cho đường đua này được đặt ra chính là tốc độ. Chính vì vậy, số lượng các khúc cua ở đây cũng nhiều hơn hẳn các trường đua khác. Mục đích của việc xây dựng cấu trúc của đường đua theo thiên hướng trên chính là nhằm phục vụ cho những hãng xe sản xuất các siêu xe dung tích lớn, đây sẽ là nơi khốc liệt để thử nghiệm những chiếc siêu xe này.  

Cũng bởi những khúc cua vô cùng nguy hiểm, trường đua này đã chứng kiến vụ tai nạn thảm khốc của nhiều tay đua như cái chết của Fritz Kuhn năm 1922 hay Paolo Glislimberi năm 2000. Theo thống kê có tới 52 tay đua và 35 khán giả đã tử nạn ở trường đua khốc liệt này.