Honda là một trong những hãng chế tạo xe đã gắn bó với giải đua F1 trong quãng thời gian 6 năm với việc cung cấp các động cơ xe cho các đội đua hàng đầu như McLaren, Red Bull Racing. Tuy nhiên, mới đây, Honda đã tuyên bố sẽ rút khỏi giải đua F1 khi kết thúc mùa giải 2021.

Vào năm 2015, Honda lần đầu tham gia giải đua danh tiếng F1 thông qua cung cấp động cơ cho đội McLaren. Tuy nhiên, đội đua này không đạt được thành tích nào đáng kể, vì thế cả 2 không hợp tác với nhau nữa. Honda chuyển sang hợp tác với Red Bull Racing và Scuderia AlphaTauri. Sự hợp tác này khá thành công khi mà 2 đội đua này giành được khá nhiều chiến thắng. Việc Honda rời khỏi F1 cũng đồng nghĩa 2 đội đua trên sẽ không sử dụng công nghệ, động cơ được phát triển từ Honda nữa.

Chia sẻ về quyết định rời khỏi cuộc đua hot nhất hành tinh này, giám đốc của Honda cho biết, một phần nguyên nhân lớn chính là do chi phí. Ngoài ra, hướng phát triển sắp tới của Honda là nghiên cứu công nghệ điện, năng lượng, tập trung phát triển động cơ không phát thải như các loại xe chạy bằng pin..

Động cơ của Honda chiếm lĩnh thị trường đua F1 khá lớn. Do vậy, việc dừng chân của Honda ở giải đua này sẽ đưa cho các đội đua đối tác như  Red Bull Racing và Scuderia AlphaTauri khá nhiều khó khăn khi phải tích cực tìm kiếm đối tác mới trong vai trò cung cấp động cơ. Phía Red Bull Racing cũng cho biết, đội đua rất tiếc khi không được đồng hành và hợp tác cùng với Honda tại giải đua lớn nhất, danh giá nhất thế giới này. Red Bull Racing cám ơn những nỗ lực của Honda trong thời gian qua và tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được.